Cách nấu
nước dùng cho món phở bò
Nhờ một chút "bí quyết", bạn sẽ chế biến
được nước phở ngon, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi của hồi, thảo quả, một chút cay nhè
nhẹ của gừng, quế.
Nguyên liệu cho 6-7 bát nước phở:
- 1kg xương ống (xương chân bò).
- 30-50gr gừng nướng thơm, cạo cháy, đập dập.
- 1 củ hành tây, nướng thơm, bóc vỏ cháy bên ngoài.
- 1-3 hành củ, nướng thơm, bóc vỏ cháy (tuỳ thích).
- 1 hoa hồi, nướng thơm hoặc rang qua.
- 1-2 thảo quả, nướng thơm hoặc rang qua, có thể ép
dập.
- 1 sá sùng.
- 1 thanh quế dài tầm 10-15 cm.
- Nước mắm, muối, đường phèn, bột nêm.
Làm sạch xương: Xuơng ống đập dập hoặc cưa/chặt thành
khúc, bỏ tuỷ và ngâm vào nước muối dấm ít nhất 1-2 tiếng. Cho vào xoong ngập
nước, cho thêm 1 thìa muối (15gr), đun sôi sục trong 3 phút, rồi rửa sạch.
Nên bỏ tuỷ xương gân, bạc nhạc vì sẽ làm cho nước dùng có thể bị lợ lợ ngây
ngấy chứ không ngọt thanh.
Đun lần 1: Cho 3l nước vào nồi, đun sôi, nêm thêm 1
thìa muối, vặn nhỏ lửa rồi cho xương đã làm sạch vào.
Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp thêm
nước sôi. Sau 5-6 tiếng, tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.
Dùng nồi cao thì nước phở dễ trong và ngon hơn, cũng ít
phải tiếp nước hơn.
Đun lần 2: Cho hai thìa nước mắm vào nồi nước xương,
đun dưới lửa vừa phải đến khi sôi thì giảm nhiệt, đun liu diu, 80-90 độ.
Bạn nhớ để ý lửa vì lửa to và sôi sùng sục làm nước
phở bị đục.
Trong thời gian đấy, bạn chuẩn bị các loại nguyên
liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả, cho vào đun cùng. Sau hai tiếng thì cho
gia vị, chút đường, muối vào nêm cho vừa, đun thêm 15-30 phút nữa, hớt bọt nổi lên (vì trong gia vị cũng có tạp chất).
Mùa đông, bạn có thể cho nhiều quế, hồi và gừng hơn để
tạo cảm giác ấm cho món phở, tuy nhiên nếu cho nhiều hoa hồi quá sẽ dễ bị hắc.
Vớt gừng ra rồi lọc nước dùng.
Bạn dùng rổ lưới để lọc nước dùng. Làm như vậy, xương
sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Bạn có thể lọc lại phần gân bám ở xương (nếu có) để ăn cùng
với phở nếu thích.
Đối với nước dùng này, bạn có thể cất thành từng hộp
(túi) cất vào tủ đá để dùng dần. 1kg xương sẽ được 3-3.5l nước phở ngon. Nếu không
có sá sùng bạn có thể nướng mực cho vào, cũng sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Dùng bột nêm
vừa phải nếu không nước sẽ bị lợ. Bạn nên cho theo công thức 2 phần thìa bột
nêm với 1-2 phần muối, cũng phụ thuộc vào bạn dùng đường phèn như thế nào nữa
mà điều chỉnh.
Phở là một món ăn rất phổ biến! Để nấu được món
phở ngon trước hết nước dùng sao cho thanh ngọt, trong, thơm mùi quế,
thảo quả... Tuy không cầu kỳ nhưng bạn cần để ý lửa và ninh trong thời gian
lâu một chút. Nếu bạn thèm ăn phở nhưng không có điều kiện hoặc không thích ăn
ngoài hàng thì có thể tận dùng ngày nghỉ, dọn dẹp nhà cửa, đồng thời tranh
thủ nấu luôn một nồi nước phở to rồi chia phần cất đi dùng dần, ăn sáng hoặc
ăn trưa, vừa ngon lại vừa đảm bảo.
Theo MASKO: Nước phở có hương vị đặc trưng riêng. Vị ngọt lừ nhưng không phải
của đường mà của nước xương, của những lát hành tây xắt mỏng... Ăn phở bò Hà
Nội phải tinh tế lắm mới cảm nhận được hết cái vị của thảo quả, của sá sùng...
cứ quyện đều quyến rũ
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
1.
Những ngày nắng nóng như đợt vừa rồi ở Hà Nội, nhà tớ
đổi bữa bằng những món nước. Hết bún sườn nấu sấu, bún mọc đến bún thang... Và
hôm nay tớ nấu phở...
Xương bò mua nhờ người bán hàng chặt nhỏ luôn, chứ về
chặt thì hơi bị khó vì nó rất cứng. Mà xương bò không phải dễ mua. Ở HN các
hàng thịt bò rất ít bán, họ toàn giao mối cho các hàng phở nên tớ phải kì công
đặt từ hôm trước để bác thịt bò lấy cho một ít. Phở bò mà hầm bằng xương heo
thì coi như mất ngon đi đến hơn một nửa vì phở ngon nhất là nước mà.
Xương bò rửa sạch, cho vào trụng qua nước sôi, đổ nước
đó đi rồi mới bắt đầu hầm. 500 gr xương bò thì hầm với 2 lít nước, cho nó cạn
đi là vừa. Nêm ít muối, tí tẹo đường vào khi hầm xương.
Thịt bò bắp rửa sạch, khi nước xương sôi thì cho vào
luộc cùng. Luộc khoảng 20 phút, lửa nhỏ là được. Nếu bạn muốn chín mềm hơn thì
đun thêm khoảng 10 phút, nhưng đừng nên đun lâu vì thịt nhừ quá sẽ mất ngon.
Thịt luộc chín, để nguội rồi xắt lát mỏng.
Thịt bò thăn xắt miếng mỏng, ngang thớ, ướp với ít
gừng đập dập.
Bánh phở trụng qua nước sôi.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ. Đầu hánh lá chẻ
dọc. Hành tây xắt lát mỏng.
2.
Đến công đoạn nấu nước phở:
Hành khô, gừng nướng vàng, đập dập. Sá sùng trụng qua
nước sôi. Thảo quả, hoa hồi rửa sạch. Cho tất cả các nguyên liệu này vào một
túi vải, cho vào nồi nước dùng. Làm như vậy nước dùng không bị đục, và khi múc
nước dùng cũng không bị vướng bã vào tô phở.
Nêm nếm nước phở với ít nước mắm, muối và đường. Tớ
không thích dùng hạt nêm và bột ngọt vì sẽ làm phở mất mùi vị đặc trưng. Hạt
nêm dùng cho các món canh thì được, còn nêm phở truyền thống thì hơi bị
"lạc điệu".
3.
Nước dùng vừa đủ vị, thịt, rau chuẩn bị xong. Giờ chỉ
còn công đoạn chuẩn bị ăn thôi.
"Anh xã" tớ thích ăn phở xào lăn. Nghe có vẻ
cầu kì nhưng thực ra nó chỉ là: thay vì trần thịt bò thì mình xào lên cùng tỏi
thôi ý mà.
Tỏi bằm nhỏ, phi thơm với chút dầu ăn...
Cho thịt bò vào đảo đều, nhanh tay, chín tới... vì nó
là xào lăn mà
Giờ thì cho phở vào tô, rắc rau hành lên.
Thêm thịt bò bắp xắt lát...
... rồi thịt bò xào lăn
Chan nước dùng...
Ăn cùng chanh ớt, quẩy... Ngon phải biết...
Hihi, một tay nấu một tay chụp ảnh, chẹp chẹp... chờ
đợi mãi mới xong tô phở ngon. Mời cả nhà nhé.
Nguồn : Sưu tầm trên mạng
Trả lờiXóaNhìn bát phở bắt mắt thật. Tiếc rằng chỉ bắt mắt chứ không bắt mũi. Bao giờ internet cho mùi làm cái mũi cũng sướng luôn nhỉ.